CALL CENTER : 021295555

เคล็ดลับสุขภาพดี รับตรุษจีน

เคล็ดลับสุขภาพดี รับตรุษจีน

“ตรุษจีน” ถือเป็นเทศกาลสำคัญที่ต้องเตรียมอาหารคาวหวานและสิ่งของเครื่องใช้มงคลต่างๆ สำหรับกราบไหว้บูชาเทพเจ้าและบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว โดยอาหารที่นิยมนำมาไหว้ตรุษจีน มีดังนี้

อาหารคาว

  • เป็ด หมายถึง สิ่งบริสุทธิ์ ความสะอาด ความสามารถอันหลากหลาย
  • ไก่ หมายถึง ความสง่างาม ยศ และความขยันขันแข็ง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
  • หมู หมายถึง มีความมั่งคั่ง กินดีอยู่ดี
  • ปลา หมายถึง เหลือกินเหลือใช้  มีความอุดมสมบูรณ์

อาหารในกลุ่มนี้ให้ สารอาหารประเภทโปรตีน ช่วยสร้างการเจริญเติบโต ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย  สร้างกระดูก  กล้ามเนื้อ  น้ำย่อย และฮอร์โมน  นอกจากนั้นยังมีประโยชน์ต่อเซลล์ผิวในการสร้างคอลลาเจน  ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น และช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย รวมทั้งเป็นส่วนประกอบหลักของภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย

ผลไม้มงคล

  • กล้วย , สับปะรด หมายถึง การกวักโชคลาภเข้ามา
  • แอปเปิ้ล หมายถึง ความสันติสุข สันติภาพ
  • ส้มสีทอง หมายถึง ความโชคดี มหาสิริมงคล
  • องุ่น หมายถึง ความเพิ่มพูน งอกงาม

อาหารในกลุ่มนี้ให้สารอาหารประเภทวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ที่ร่างกายต้องการและขาดไม่ได้ เพราะแร่ธาตุบางชนิดเป็นส่วนประกอบของอวัยวะและกล้ามเนื้อบางอย่าง เช่น กระดูก ฟัน และเลือด บางชนิดเป็นส่วนของสารต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโตในร่างกาย เช่น ฮอร์โมน  ฮีโมโกลบิน  และเอนไซม์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในระบบการไหลเวียนเลือดภายในร่างกาย  ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส  ช่วยให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายให้เป็นปกติ

ส่วนขนมไหว้วันตรุษจีนที่นิยม ได้แก่ ซาลาเปา ขนมถ้วยฟู ขนมเข่ง และขนมเทียน  ซึ่งการนำอาหารเหล่านี้มาบริโภคต่อโดยไม่ระมัดระวังอาจนำมาสู่ปัญหาสุขภาพได้ เนื่องจากส่วนใหญ่อาหารไหว้ในเทศกาลตรุษจีน จะเป็นเนื้อสัตว์ หรือขนมที่มีส่วนประกอบของไขมัน  แป้ง และน้ำตาลสูง  การนำมาปรุงเป็นอาหารหลังการไหว้ก็ยังเน้นไปที่รสเค็ม ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง และความดันโลหิตสูง

การดัดแปลงเมนูจากอาหารไหว้ จึงเป็นทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เช่น เปลี่ยนเมนูเค็มเป็นเมนูจืด ใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว จำพวกน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว เพื่อลดระดับคอเลสเตอรอล และควรเพิ่มสัดส่วนของผักและธัญพืชเข้าไป เพื่อช่วยจับไขมันและกำจัดออกจากร่างกายโดยการขับถ่าย

 

5 เคล็ดลับ การรับประทานอาหารตรุษจีนให้ดีต่อสุขภาพ

1. รับประทานอาหารในปริมาณและสัดส่วนที่เหมาะสม โดยอาหารตรุษจีนส่วนใหญ่เป็นเนื้อสัตว์ ทำให้มีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น ท้องอืด ย่อยยาก ท้องผูก จึงควรจัดสัดส่วนของอาหารประเภทต่างๆ ให้เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย

2. ลดอาหารหวาน มัน เค็ม เพราะอาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด และไขมันสูงอาจกระตุ้นอาการของโรคบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด จึงควรรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อย เช่น เนื้อไก่ไม่ติดหนัง เนื้อปลา ในปริมาณที่พอเหมาะ

3. เลือกวิธีปรุง การนำเนื้อสัตว์จากการไหว้มาปรุงอาหารต่อ ควรเลือกวิธีการปรุงให้ดีต่อสุขภาพ เช่น เลือกใช้วิธีนึ่ง ต้ม ผัด แทนการทอด อาหารที่ผัดควรใช้น้ำมันน้อยๆ และเลือกใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในการประกอบอาหาร เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว และปรุงรสอ่อนๆ ลดเค็มจัด เพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง

4. จำกัดปริมาณในการรับประทานขนมไหว้ เช่น ขนมถ้วยฟู ขนมเข่ง ขนมเทียน เพราะอาหารเหล่านี้มีแป้ง ไขมัน และน้ำตาล ในปริมาณค่อนข้างมาก รวมถึงหลีกเลี่ยงการนำไปทอดเพิ่มน้ำมัน

5. เพิ่มสัดส่วนผัก ผลไม้ รับประทานผัก ผลไม้ หรือธัญพืชให้มากขึ้น เพิ่มเส้นใยลดไขมันและช่วยในการย่อยอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดี

 

หวังว่าทุกท่านจะเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสุขภาพที่ดี แข็งแรง และสดใส สามารถสอบถามข้อมูลสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลปิยะเวท โทร. 02-129-5555

 

ข้อมูลโดย : คุณเพ็ญพิชชา ปานเปรม

นักกำหนดอาหารวิชาชีพ  โรงพยาบาลปิยะเวท