CALL CENTER : 021295555

ระวัง “5 โรคร้าย” ที่มากับสงกรานต์

ระวัง “5 โรคร้าย” ที่มากับสงกรานต์

ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ หลายๆ ครอบครัวก็ได้วางแผนท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดยาว หรือเตรียมตัวเล่นน้ำสงกรานต์กัน แต่อย่าสนุกเพลินจนลืมดูแลและระวังสุขภาพ เพราะเชื้อโรคและแบคทีเรียอาจแฝงมากับน้ำที่ไม่สะอาด บวกกับแสงแดดและอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อโรคได้ โดยเฉพาะ 5 โรคร้ายดังต่อไปนี้

  1. ไข้หวัดและปอดอักเสบ

ร่างกายที่ร้อนเพราะอากาศและแสงแดด เมื่อโดนน้ำเย็นจัดจะส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หรือร่างกายที่เปียกชื้นเป็นเวลานาน ทำให้เกิดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม อาจมีอาการตัวร้อนร่วมด้วย หากอาการหนักขึ้นน้ำมูกจะข้น ไอมากขึ้น แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ ลดลงและหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

วิธีป้องกัน : ไม่เล่นน้ำที่เย็นจัด หรือเล่นนานเกินไป หากรู้สึกมีไข้หรือไม่สบาย ควรหยุดเล่นน้ำและพบแพทย์ เพราะหากเล่นน้ำต่อจะทำให้อาการรุนแรงยิ่งขึ้น จนอาจลุกลามเป็นไข้หวัดหรือปอดอักเสบได้

  1. โรคตาแดง

น้ำที่ไม่สะอาด มีเชื้อโรคปะปน เช่น น้ำคลอง น้ำผสมแป้งหรือสี หากน้ำกระเด็นเข้าตาและมือเราที่ไม่สะอาดไปขยี้ตาก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบบวมแดงขึ้นมาได้ โดยอาการเบื้องต้นของโรค ได้แก่ เคืองตา แสบตา ตาแดง น้ำตาไหล ปวดตา เห็นเส้นเลือดในตาชัดเจน

วิธีป้องกัน : หลีกเลี่ยงการเล่นน้ำที่ไม่สะอาด และไม่ขยี้ตา หากมีอาการเคืองตา ตาแดง ปวดตา หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ควรล้างตาด้วยการใช้น้ำสะอาดไหลผ่านเข้าตา หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์

  1. ลมแดด หรือฮีทสโตรก (Heat Stroke)

การอยู่กลางแจ้งท่ามกลางอากาศร้อนจัดเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น บวกกับการสูญเสียเหงื่อมากจนร่างกายปรับสภาพไม่ทัน ส่งผลให้ระดับความเข้มข้นของเลือดและเกลือแร่ในร่างกายเข้มข้นเกินไป ทำให้รู้สึกกระหายน้ำมาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ความดันโลหิตต่ำ ช็อก หมดสติได้ ผู้ป่วยจะมีอาการตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีเหงื่อออก ซึ่งต่างจากการเพลียจากแดดทั่วๆ ไป ที่จะพบว่าจะมีเหงื่อออกด้วย  หากมีอาการเหล่านี้แล้วไม่รีบพักหรือพบแพทย์อาจทำให้เสียชีวิตได้

วิธีป้องกัน : หลีกเลี่ยงการยืนตากแดดเป็นเวลานานๆ หากจำเป็นควรสวมหมวกหรือกางร่ม ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ก่อนออกจากบ้านในวันที่มีอากาศร้อนจัด รวมถึงหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์  หากเกิดอาการดังกล่าว ควรพักในที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก เช็ดตัวด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อให้ร่างกายระบายความร้อนออกมา ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นให้รีบไปโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

  1. โรคอาหารเป็นพิษ

อากาศที่ร้อน แห้ง เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย รวมถึงการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ไม่สะอาด อาจทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ โรคท้องร่วง โรคอหิวาตกโรค ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการถ่ายเหลว ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน แต่หากมีภาวะขาดน้ำรุนแรงจะทำให้เกิดภาวะช็อค หมดสติ และเสียชีวิตได้

วิธีป้องกัน : รับประทานอาหารที่สุกใหม่สะอาด เลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ นม งดอาหารสุกๆ ดิบๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารค้างคืนหรืออาหารที่ปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน และควรล้างมือก่อนปรุงอาหาร และก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ

  1. โรคผิวหนัง

โรคผิวหนังมักเกิดขึ้นได้ง่ายในหน้าร้อน จากการรักษาความสะอาดของผิวหนังไม่ดีพอ และติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ หากเล่นน้ำที่ไม่สะอาดก็สามารถติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ได้ ทำให้เกิดกลาก เกลื้อน เชื้อรา ผดผื่น ผดร้อน คันตามจุดอับชื้น หากเกามาก ๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดแผลและติดเชื้อ

วิธีป้องกัน : หลีกเลี่ยงการเล่นน้ำที่ไม่สะอาด เลือกใส่เสื้อผ้าที่ไม่หนาหรือคับจนเกินไป รวมถึงรักษาความสะอาดของร่างกายให้มากขึ้น หากมีผื่นที่น่าสงสัยให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

 

โรคทั้ง 5 นี้สามารถป้องกันได้ หากระมัดระวังในการเล่นน้ำสงกรานต์และดูแลสุขภาพของตัวเอง เมื่อพบอาการผิดปกติใดๆ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที 

 

ข้อมูลโดย : พญ. วชรพรรณ อัสนุเมธ  อายุรแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิสม โรงพยาบาลปิยะเวท

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลปิยะเวท โทร. 02-129-5555