CALL CENTER : 021295555

เทคโนโลยีทางการแพทย์ ทันตกรรมรากฟันเทียม

บอกลาฟันปลอม..คืนฟันแท้ ด้วย “รากฟันเทียม”

แม้ว่าจะมีทางเลือกในการทดแทนฟันที่สูญเสียไป แต่ในคนไข้บางท่านการรักษาบางประเภทอาจไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด คนไข้บางรายอาจไม่สามารถปรับตัวให้เคยชินกับฟันปลอมแบบทั่วไปได้เลย เนื่องจากความไม่สบายขณะสวมใส่ ความลำบากในการรับประทานอาหารหรือขณะสนทนา ในขณะที่สะพานฟันก็อาจสร้างปัญหาต่างๆ ได้ไม่ต่างจากฟันปลอม เนื่องจากขั้นตอนในการรักษาทันตแพทย์จำเป็นต้องทำการกรอแต่งฟันซี่ข้างเคียงเพื่อเป็นเสายึดสะพานฟัน

พ.ต.ท.ทพ.พจนารถ พุ่มประกอบศรี ผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม โรงพยาบาลปิยะเวท กล่าวว่า รากฟันเทียม คือรากฟันที่ทำจากโลหะที่นักวิทยาศาสตร์สร้างขึ้นเพื่อใช้ทดแทนส่วนที่เป็น รากฟันของฟันธรรมชาติที่สูญเสียไปจากการที่ฟันซี่นั้นถูกถอนออกไป โดยมากรากฟันเทียมจะทำจากโลหะไทเทเนียม (Titanium) โลหะชนิดนี้จะเข้าได้กับเนื้อเยื่อของร่างกายเป็นอย่างดี (Biocompatible Metal) ซึ่งโลหะไทเทเนียมนี้ยังใช้เป็นวัตถุที่ใช้ทำเครื่องช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจ (Heart Pacemakers) และในงานศัลยกรรมกระดูกและข้อบางอย่างก็ใช้โลหะนี้ในการยึดหรีอเปลี่ยนข้อต่อ ดังนั้นจึงเป็นการยืนยัน ได้ว่ารากฟันเทียมนี้จะไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อและกระดูกขากรรไกรเมื่อถูกยึดติดกับกระดูกขากรรไกรด้วยการผ่าตัด

เมื่อทำการผ่าตัดเพื่อฝังรากฟันเทียมให้ยึดติดกับกระดูกขากรรไกรแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง โดยมากจะเป็นเวลา 3-6 เดือน กระดูกบริเวณรอบๆรากฟันเทียมก็จะยึดติดแน่นกับตัวรากเทียมนี้ ในระยะนี้จะเรียกว่า Osseointregration ซึ่งในระยะนี้จะมีความสำคัญมาก เพราะว่ามันจะเป็นรากฐานที่สำคัญเพื่อใช้เป็นตัว ยึดฟันปลอมที่ใช้ทดแทนฟันที่สูญเสียไป เปรียบเสมือนกับรากฟันของฟันธรรมชาติที่ยึดติดแน่นกับกระดูกขากรรไกรของเรา ก่อนทำการผ่าตัดฝังรากเทียมนี้ ทันตแพทย์จะทำการวิเคราะห์และตรวจขนาดของกระดูกขากรรไกรว่ามีความหนาและลึกพอที่จะรองรับรากเทียมได้หรือไม่ นอกจากนี้ยังจะวางแผนหาตำแหน่งและทิศทางของ รากเทียมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในด้านการใช้งานบดเคี้ยว และต้องสวยงามที่สุดด้วย

สรุปเลยคือ รากฟันเทียม สามารถใช้ทดแทนฟันที่หายไปซี่เดียวหรือหลายๆ ซี่ และเป็นตัวยึดในการสร้างสะพานฟันโดยไม่ต้องกรอเนื้อฟันที่ดีๆออก คนไข้จะได้รับการใส่ฟันชนิดติดแน่นซึ่งสบายและใช้งานได้ดีกว่าฟันปลอม ชนิดถอดเข้าออกได้ อีกทั้งช่วยเป็นตัวยึดเกาะกับฟันปลอมชนิดถอดเข้าออกทั้งปาก ทำให้ฟันปลอมยึดติดแน่นและสบายขึ้น คนไข้จะมีความมั่นใจมากขึ้นเวลาพูดหรือเคี้ยวอาหาร และช่วยคงไว้และป้องกันการยุบตัวของกระดูกได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่าการใส่ฟันปลอมโดยมีรากฟันเทียมเป็นตัวยึดมีข้อดีมากมาย คุณจะสามารถมีฟันซี่ใหม่ที่สวยงาม ใช้งานได้ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ ทำให้คุณสามารถส่งยิ้มให้กับคนรอบข้างได้อย่างสดใส และสามารถเพลิดเพลินกับการรับประทานอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย อย่างไรก็ตามคุณควรปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางรากเทียมอีกครั้ง เพื่อวางแผนและให้การรักษาได้อย่างเหมาะสม และมีประสิทธิภาพ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
พ.ต.ท.ทพ.พจนารถ พุ่มประกอบศรี

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

แพคเกจและโปรโมชั่นที่เกี่ยวข้อง

 

ทันตกรรมรากเทียมในวันเดียว

ทดแทนการสูญเสียฟันธรรมชาติด้วยทันตกรรมรากเทียมในวันเดียว

 

ทำไมต้องทันตกรรมรากเทียมในวันเดียว

 

  • ประหยัดเวลาในการรักษา
  • คงสภาพกระดูกขากรรไกรหลังการถอนฟันไม่ให้ยุบหรือสลายตัว
  • สามารถมีฟันที่แข็งแรงและสวยงามใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติทดแทนฟันที่สูญเสียไปได้ทันที
  • เพิ่มความสวยงามแก่ฟันและรอยยิ้มของผู้เข้ารับบริการ
  • เติมเต็มความมั่นใจในทุกอริยบท ไม่ว่าจะเป็นการหัวเราะ การพูดคุย การบดเคี้ยวอาหาร เป็นต้น
  • ช่วยให้การบดเคี้ยวมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้กระบวนการย่อยอาหารสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น